วันอังคารที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

ความฝันเมื่อวัยเด็ก

เมื่อไม่กี่วันก่อน โต้ตอบกับ @poomk กับ @sucha เรื่องที่เด็กไทย ไปแข่งชนะ Robocup 2009 มาตั้ง 5 รางวัล แล้วก็เลยเถิดไปถึงเรื่องนวัตกรรม กับการสนับสนุนเชิงพาณิชย์ ให้กับสิ่งที่เด็กพวกนี้คิดได้

แวบแรกตอนรู้ผลการแข่งขัน เราก็แอบยิ้มในใจ นึกฟุ้งไปว่า เราได้ที่หนึ่งของโลกตั้งสองรายการใน Robocup 2009 ( RoboCup Soccer Small Size League, RoboCup Rescue Robot League) คงน่าสนุกถ้ามหาลัยจับมือกันฝันใหญ่ ๆ ว่าจะให้เราเป็นผู้นำด้านวิศวกรรมหุ่นยนต์ ... ของโลก!!!

วันว่าง ๆ อย่างวันนี้ผมเลยเอามฝันต่อว่า ไอ้หุ่นตัวเล็ก ๆ ทรงกระบอก รุ่น smallsize เนี่ย จะเอาไปใช้อะไรได้บ้างนะ ผมนึกประโยชน์แบบเป็นชิ้นเป็นอันไม่ออก ว่าเอาไปใช้ประโยชน์เชิงอุตสาหกรรมอะไรได้ แต่ถ้าดูเหมือนในแง่กีฬา ที่เอามาแข่งฟุตบอลกันอย่างตอนนี้ คงไ่ม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก

เลยนึกได้ถึงความฝันในวัยเด็กของตัวเอง สมัยดูกันดั้ม เห็นมันขี่หุ่นยนต์สู้กัน ผมก็แอบฝันว่าอยากเป็น pilot บ้างเหมือนกันนะ ... ผมว่าถ้าเอาหุ่นเตะบอลนี่ มาใส่กล้อง ใส่ปืนพลังแม่เหล็ก ติดที่บรรจุกระสุนเข้าไป ฉายภาพจากคอมขึ้นจอรึจะเอาไปสวมหัวเพื่อความสมจริง แล้วควบคุมจากหน้าจอ เล่นแบ่งทีมสู้กันแบบ paint ball ... มันอาจจะสนุกก็ได้นะ!!!!

นึกจินตนาการต่อไปอีกไกล เอาตัวจับแรงสั่นสะเทือนไปแปะ ๆ ไว้ทีุ่หุ่น เพื่อวัดว่าโดนโจมตีเสียหายแค่ไหน ( หุ่นมันแพงอะ คงต้องทำเกราะแข็ง ๆ ไม่ให้เจ๊งซะก่อน ) สร้างสนามจำลอง เป็น battle field เพื่อจะได้มีที่หลบ แล้วก็ให้เด็กสองทีม บังคับหุ่นยนต์ไล่โจมตีกัน!!! กติกาก็แบบ paint ball ไปชิงธงฝ่ายตรงข้ามได้ ไม่ก็ยิงฝ่ายตรงข้ามให้ตายหมด

โอววววววว ... อยากเล่น ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ

ลงรายละเอียดเพิ่มเติมในแง่อื่นบ้าง
ถ้าหาลานว่างสักที่ แถว ๆ สยาม ทำสนาม ติดกล้อง คิดค่าชั่วโมงการเล่น ก็อาจจะมีรายได้จากการจัดการแข่งขันก็ได้นะ แล้วก็สามารถพัฒนาความสามารถของหุ่น กับประโยชน์ให้หลากหลายมากขึ้น
  • ทำการ์ดความสามารถ หรืออาวุธพิเศษ (ก็เอา การ์ด RFID ไม่ก็ barcode ธรรมดา ๆ ) อย่างเช่น การ์ดเพิ่มความเร็ว หุ่นจะเร็วขึ้น 20% รึการ์ด observer จะเห็นภาพจากกล้องด้านบนได้ เป็นเวลา ... นาที - จะได้ขายของต่อได้ 555+ ขายการ์ดเอาตังอีกที แล้วให้มันเลือกใช้เอาเป็น item รึถ้าขายไม่ออก ก็เอาไว้ให้เลือกเป็นความสามารถเสริม เพื่อทำให้เกมการเล่นหลากหลายมากขึ้น แล้วแต่ว่า แต่ละคนจะถนัดการ์ดชุดไหน ยุทธวิธีแบบไหน
  • ทำหุ่นให้ มีมาตรฐานมากขึ้น ความซับซ้อนน้อยลง แต่ปรับแต่งได้มากขึ้น อย่างทำ port หรือ joint ไว้ต่อเชื่อมอุปกรณ์ได้ อีกสามสี่ตัว ให้เค้าเลือก ไอเท็มหรือชิ้นส่วนมากติดตั้งในตำแหน่งที่ต้องการเองได้ ปรับความสามารถเองได้ แต่ต้องสร้างจาก standard model (จริง ๆ ถ้าทำไปเยอะ ๆ จนราคาหุ่นมันถูก ก็คงเหมือนสมัยแข่งรถทามิย่า ... เด็กมันหาเงินมาซื้ออะไรทำเครื่องเอง จูนเองเลย ... สมัยนั้นจำได้ว่า ด้วยความรู้ชั้นประถมแต่ว่าแม้แต่มอร์เตอร์เราก็พันเอง ฉะลุโครงรถเอง เลือกชุดเกียร์มาประกอบเอง 555+) - ตรงนี้ ถ้าทีมวิจัยหุ่น พัฒนา และศึกษา จากพวกเด็กที่มาเล่น ความคิดเห็นของเด็กน่าจะมีประโยชน์มาก ๆ เพราะเราจะได้โมเดลที่ ตอบโจทย์ได้หลากหลาย แต่ใช้ง่าย ไม่แน่อาจจะเอาไปประยุกต์ใช้กับงานอื่น ๆ ได้มากขึ้น ... เป็นหุ่น opensource ไปเลย จะำทำ plugin หรือแก้ core ก็สุดแล้วแต่จินตนาการ
  • ในส่วนของของผู้เล่น ก็จะได้ประสบการณ์การเล่นเหมือนเล่นเกม FPS เพียงแต่รอบนี้มีตัวไปวิ่งไล่ยิงกันจริง ๆ เล่นจริง เจ็บจริง (หุ่นนะ) น่าจะให้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่ ไปอีกอย่าง นึกดูว่า ไปวิ่งไล่ยิงกันใต้ตึกภาพ จากมุมมอง ระดับตาตุ่ม 555+ มันส์ ๆ ไม่รู้เหมือนกัน ว่ามันจะสนุกหรือน่าเบื่อ แต่โดยทัศนะของผมเอง ผมว่าภาพจริง สภาพจริง น่าจะสนุก อย่าง counter เล่นฉากเดิม ๆ ตั้งนาน ตอนนี้ก็ยังเห็นคนเล่น ๆ กันอยู่เลย
  • เนื่องจากมันเป็นโลกจริง ๆ สนามแข่งก็ขนาด small size ทำให้มีคนดูได้ไม่ยาก เราก็จะเห็นคนบังคับหุ่นสู้ ๆ กันอยู่ในสนาม มันก็น่าจะได้ลุ้น แล้วก็สนุกเหมือนกันนะ จะมีกลิ่นอายความเป็นกีฬาที่น่าเชียร์มากกว่าที่เป็นหุ่นเตะบอลตอนนี้ (นี่ถ้าไม่ใช่เมืองพุทธ ก็เปิดโต๊ะแทงด้่วยเลย คงระดมทุนไปสนับสนุนนักกีฬากับนักวิจัยได้ไม่น้อย)
  • ผู้ให้บริการ ก็ทำการตลาด จัด league แข่งเอารางวัลประจำปี หรือครึ่งปี จัดทีมสู้ ทำระบบคิดเงิน ให้เงินสนับสนุนการวิจัยส่วนต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงสนามบ่อย ๆ ให้ได้อารมณ์หลากหลายในแต่ละเดือน ถ้าไม่เพ้อเจ้อเกินไปนัก ผมว่าก็น่าจะเป็นธุรกิจที่ทำกำไรไม่น้อยเลยนะ (ไปขอ add ลง robocup จะได้จัด league ระดับโลกด้วย 555+) บริหารความเปลี่ยนแปลงและควบคุมการออก feature ใหม่มาเรื่อย ๆ
. . . จะว่าไปผมก็อยากเห็นนะว่ามันจะเป็นไปได้รึเปล่า ถึงจะเป็นฝันบ้า ๆ ในวันว่าง ๆ แต่ว่า ก็นึกไม่ออกว่าจะหาเงินสนับสนุนจากไหนได้มากมาย ถ้าหาก ไม่มีเทคโนโลยีไปให้ภาคอุตสาหกรรม

ถ้าใช้วิธีนี้ อย่างน้อย ถ้ามันทำเงินได้ นอกจากจะได้สนามจริง ในการทดสอบเทคโนโลยีแล้ว มันยังมีโมเดลหาเงิน เพื่อใช้ในการเลี้ยงตัวเองได้ด้วย

และประโยชน์ที่ใหญ่ที่สุดคือ เด็ก ๆ ที่มาเล่นกัน สนใจวิศวกรรมหุ่นยนต์ตั้งแต่ อายุน้อย ๆ . . . มาติดอันนี้ มันก็ดีกว่าไปติดเกมเยอะเลย . . . ว่าไปก็หลับตาพริ้มนึกภาพ เด็กรุ่น RoboWar พอมันโตเข้ามหาลัย . . . *0*

แจ่ม

ไม่มีความคิดเห็น: