วันเสาร์ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2550

เกม 2.0

กับกระแส web 2.0 ที่เกิดขึ้นอย่างมากมายใน internet ที่เห็นกันเกลื่อนทีเดียว มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องแนวคิดในการทำงานขึ้นมานิดหน่อย สำหรับผมแนวคิดนี้คือ เปลี่ยนจากการสินค้า มาเป็นบริการ และเปลี่ยนจากการรับรู้ มาเป็นประสบการณ์ร่วม ซึ่งแนวคิดนี้ถ้าจะมองให้ดี เป็นแนวคิดที่กำลังเข้ามามีบทบาทในธุรกิจอีกหลาย ๆ ส่วน การที่ให้ลูกค้าได้มีส่วนร่วมในการสร้างธุรกิจหรือบริการ ในแบบที่ต้องการช่วยตอบสนองต่อความต้องการที่หลากหลายของผู้ใช้ อีกทั้งการเข้ามาของเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ทำให้การทำเรื่องที่ยุ่งยากซับซ้อน กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาก

ขอยกตัวอย่างธุรกิจอื่นก็คือ วงการเกมส์ จริง ๆ ผมคิดว่าวงการเกมเป็นจุดที่มีแนวคิดคล้าย ๆ เว็บ 2.0 ในที่นี้ขอเรียกว่า เกมส์ 2.0 ครับ

สังเกตุว่าในช่วงต้นทศวรรษนี้ เกมที่ออกมาจะเป็นเกมที่ทำให้ผู้เล่นได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจ ในการดำเนินไปของเกม โดยผู้สร้างจะสร้างกรอบ หรือกฏเกณฑ์คร่าว ๆ ในการดำเนินเกมไว้ พร้อมกับภารกิจ แล้วให้ผู้เล่นเป็นผู้สานต่อการเล่นเอง แต่ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการให้ผู้เล่นได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาเกมให้ออกมาในรูปแบบที่ผู้เล่นต้องการอีกด้วย (mod)

will wright (ผู้สร้าง simcity) พูดว่า ในอนาคต 60% ของเนื้อหาในเกมจะไม่ได้มาจากนักออกแบบ แต่จะมาจากมือสมัครเล่นในกลุ่มผู้บริโภค เค้าพูดว่าเกมสมัยใหม่จะต้องต่อสู้เพื่อชุมชน คนที่สร้างชุมชนที่สร้างสรรค์ที่สุดจะชนะ และนี่เป็นจุดเปลี่ยนทางความคิดของผู้สร้างเกม จากสินค้า มาเป็น ประสบการณ์..


ภาพเกม simcity ภาพประกอบจาก http://onebigconstructionsite.blogspot.com/2006_03_01_archive.html (นี่อาจจะไม่ใช่ภาพที่ได้จากเกม)


เพราะนี่กำลังจะเป็นจุดเปลี่ยนของบริการที่มีหลาย ๆ อย่าง เกมเป็นตัวอย่างนึงที่ได้เปลี่ยนไปแล้ว เปลี่ยนไปเป็นการให้ประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้เล่น แทนที่จะเป็นการพยายามเล่าเรื่องเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการให้ผู้เล่นได้มีส่วนร่วมในการสร้างเรื่องขึ้นมาด้วย


นี่ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการดำเนินธุรกิจในยุคสมัยนี้ ว่าธุรกิจเกิดขึ้นจาก
- การมีปรัชญาทางธุรกิจที่ดี
- การมีส่วนร่วมในการสร้างประสบการณ์ให้กับผู้ใช้
- การตอบสนองความต้องการที่หลากหลาย
น่าจะเป็นจุดสำคัญที่จะเอาไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจอื่น ๆ ได้อีกหลายอย่าง ประเด็นหลักคือการมีส่วนร่วม หรือการเพิ่มความสะดวกสะบาย  ในบทความของคุณ MacroArt ได้เขียนเกี่ยวกับเว็บ 2.0 ไว้ให้เห็นภาพเป็นอย่างดี ลองไปอ่านเพิ่มดูที่ http://blog.macroart.net/2007/06/next-e-business-model-20.html

ไม่มีความคิดเห็น: